VietNamReport  |  Vnr500  |  Fast500  |  V1000  |  VEF  |  Vietnammonitor

Công ty cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO

Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu VIPCO được cổ phần hóa từ Công ty vận tải xăng dầu đường thuỷ 1 - Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam, Bộ Công thương, chính thức hoạt động từ ngày 26/12/2005 với tổng số vốn điều lệ là 600 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước là 51%. Từ ngày 21/12/2006, cổ phiếu của Công ty đã niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (mã chứng khoán VIP). Hiện tại Công ty đang hoạt động theo mô hình công ty mẹ/con với các ngành nghề kinh doanh chính: Vận tải ven biển và viễn dương; Kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu; Dịch vụ hàng hải; Cho thuê thuyền viên; Kinh doanh bất động sản; Dịch vụ kho bãi, bốc xếp hàng hoá. Sau gần 3 năm hoạt động, với định hướng đa sở hữu, đa dạng hoá có chọn lọc ngành nghề kinh doanh, trong đó kinh doanh vận tải là trọng tâm, Công ty đã đạt được kết quả trên các lĩnh vực doanh sau:

Kinh doanh vận tải:

Đội tàu vận tải biển của Công ty có tổng trọng tải trên 111.000DWT, chuyên vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ, gas trên các tuyến: Bắc Á - Đông Nam Á - Việt Nam. Các tàu chạy tuyến quốc tế có tính phù hợp cao và lâu dài với công ước quốc tế. Công ty có các tàu trọng tải lớn như tàu Petrolimex 06, trọng tải 35.758DWT; tàu Petrolimex 10, trọng tải 37.256DWT..... vỏ kép, tự động hóa cao. Công ty luôn thực hiện tốt hệ thống quản lý an ninh, kế hoạch an ninh tàu & cảng biển, là một trong ba chủ tàu đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận phù hợp với Bộ luật An toàn Quốc tế (DOC&SMC) và là chủ tàu đầu tiên của Việt Nam được cấp giấy chứng nhận An ninh quốc tế tàu & cảng biển.... Đội tàu vận tải biển của Công ty luôn vượt qua các cuộc kiểm tra và được các hãng dầu lớn như Shell, Petronas, Chavarol ... chấp nhận. Mỗi năm đội tàu vận chuyển được từ 3,2 – 3,5 triệu m3 xăng dầu, tương đương 5,2 – 6,6 tỷ m3/km.

Kinh doanh xăng dầu trong nước và tái xuất:
Công ty có hệ thống các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên cả trên bộ và trên sông biển, trọng tâm là kinh doanh trên sông, biển. Đội tàu bán xăng dầu trên sông, biển của

Công ty có tổng trọng tải 2.000DWT, mỗi năm tái xuất, cung ứng trên 100.000m3 xăng dầu cho các tàu biển Việt Nam và nước ngoài ra vào các cảng thuộc Hải Phòng, Quảng Ninh. Trong nhiều năm qua Công ty vẫn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cung ứng dầu trên sông, biển ở khu vực phía Bắc.

Đại lý hàng hải:
Công ty có đội ngũ cán bộ làm công tác đại lý mẫn cán, dày dạn kinh nghiệp trong lĩnh vực đại lý tàu chở dầu sản phẩm, gas và hoá chất. Trực tiếp làm đại lý cho các tàu đến cảng Hải Phòng; Hòn Gai, Cẩm Phả, Vạn Gia - Quảng Ninh và có hệ thống đại lý phụ tại các cảng Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Nhà Bè, Cần Thơ. Mục tiêu của Công ty là sự  hài lòng của các chủ tàu và thuyền trưởng về chất lượng dịch vụ.

Huấn luyện và cho thuê thuyền viên:
Công ty có đội ngũ sỹ quan, thuyền viên dầy dạn kinh nghiệm về quản lý và vận hành các tàu chở dầu, gas và hoá chất. Công ty luôn chú trọng nâng cao chất lượng thuyền viên đạt tiêu chuẩn quốc tế, phấn đấu là đơn vị cung cấp thuyền viên uy tín trong khu vực và quốc tế.

Kinh doanh bất động sản, cho thuê văn phòng:

Công ty có đủ năng lực để thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển cao ốc, văn phòng cho thuê, nhà ở và các khu đô thị. Với những nét kiến trúc đẹp, độc đáo, sinh hoạt thuận tiện, thoáng mát, chất lượng tốt chắc chắn sẽ đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng.

Định hướng của Công ty đến năm 2010:
Từ nay đến năm 2010, Công ty tập trung riển khai thực hiện các dự án: Đóng mới 04 tàu chở dầu, hóa chất IMO II gồm 02 chiếc có trọng tải 28.000DWT/1 chiếc, 02 chiếc có trọng tải 16.500DWT/1 chiếc; Hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn I Cụm cảng hóa dầu & container Đình Vũ; Hoàn thành, đưa vào khai thác cao ốc VIPCO Tower 17 tầng tại 43 Quang Trung, triển khai xây dựng cao ốc VIPCO Tower 25 tầng tại 37 Phan Bội Châu, Hồng Bàng, Hải Phòng.


VIPCO có nhu cầu hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
vì sự  phát triển và thành đạt của các bên.